Monday, November 9, 2020

Người nặng vía, nhẹ vía là gì?


Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta thường nghe mọi người nói đến việc nhờ người nhẹ vía mở hàng sẽ rất đắt khách, ngược lại - nếu ai không may bị người nặng vía mở hàng thì sẽ cực kỳ ế ẩm. Điều này hoàn toàn không mang yếu tố tâm linh hay ma quỷ. Không chỉ vậy, có những người nặng vía tới mức chỉ cần khen bé đáng yêu là em bé đó về sẽ ốm, chỉ cần khen đàn lợn đẹp là đàn lợn lăn quay ra chết. Vậy người vía nhẹ - vía nặng - vía lành - vía dữ ..là gì?

HỒN, VÍA LÀ GÌ?

Theo Phật giáo, "hồn" là tầng thức sâu lắng nhất của tâm - ý thức, với các tên gọi khác nhau như "A - lại - da thức", "chủng tử", "nghiệp lực". Nó là "tinh linh" của con người, vẫn tồn tại sau khi con người chết về mặt sinh học - vật lí. Vía (phách) cũng là dạng tinh thần - ý thức nhưng nó thô, nặng hơn, tương đương với "mạt - na thức", tức là cái "thức" do các giác quan đưa lại còn lắng đọng. Nó cũng tồn tại một thời gian sau khi con người chết (Phật giáo gọi là "thân trung ấm" (Bado), sau đó sẽ tan dần).

Thực ra, theo nhiều tài liệu, khái niệm hồn phách có nguồn gốc từ Đạo giáo. Vía chính là phách theo cách gọi của người Việt.

NẶNG VÍA NHẸ VÍA THEO QUAN NIỆM DÂN GIAN

Nặng bóng vía hay nhẹ (yếu bóng vía) - các cụ xưa cho rằng đó là do từ lúc con người hình thành âm dương trong cơ thể không đều với nhau, dương nhiều hơn âm hoặc ngược lại âm nhiều hơn dương thì sinh ra nhẹ vía hoặc nặng vía. Sự khác biệt giữa nặng và nhẹ vía cũng được mọi người phân ra như sau:
- Một khi phần âm nhiều hơn phần dương, chênh lệch với nhau thì vía của người này rất yếu. Bởi vậy, khi bị sợ hãi quá độ có thể khiến người ấy kinh sợ đến thất thần, không tập trung được, hay lơ đãng và dễ bị kẻ khuất mày khuất mặt đi theo. Đặc biệt người nhẹ vía dễ nhìn thấy người âm. Trong cuộc sống, người nhẹ vía lại rất hay gặp may mắn, xông vía cho người khác khách sẽ tới ùn ùn. Khi ngủ say, người nhẹ bóng vía thần hồn rất dễ xuất ra đi ngao du khắp nơi, lúc này ngoài đời dù có chuyện như thế nào cũng khó biết và tỉnh dậy.
- Còn trong trường hợp dương thịnh âm suy thì vía của người này nặng, rất khó có thể thấy được ma quỷ. Người nặng bóng vía ngược lại đối với người nhẹ vía, khi họ đi tới đâu ví như nơi nào đang buôn bán tốt bổng người nặng bóng vía tới thì nơi ấy sẽ ế ẩm vô cùng.

Tuy nhiên, tất cả những quan niệm này không hẳn đúng. 

TỤC ĐỐT VÍA

Từ quan niệm người ta sinh ra có thể xác thì có hồn vía, đàn ông ba hồn bảy vía, đàn bà ba hồn chín vía đó, mà dân gian lưu truyền rất nhiều câu chuyện về vía và chuyện vía lành, vía dữ.
Nếu người nào sáng bước ra chợ mở hàng cho tiệm đó mà tiệm đó cả ngày vắng bóng khách thì chắc hẳn người này bị nặng vía. Chủ tiệm phải đốt vía xả xui.
Hoặc một đứa trẻ mới đẻ gặp một người nào đó quấy khóc thì người đó nặng vía. Nên đốt vía. Trong mỗi gia đình có trẻ mới sinh thường sẽ rất chú ý kiêng kị. Đặc biệt là ái ngại về những người vía dữ.

Nếu có người lạ đến nhà chơi mà trẻ em khóc thì gia đình thường phải đốt vía (trường hợp nặng phải làm lễ cúng vía).

Có khi vì quá sợ hãi bất thần như bị ngã, bị kinh động đứa trẻ có thể bị mất vía, hoá ra ngớ ngẩn, lúc ngủ hay giật mình.

Muốn đứa bé trở lại bình thường, các gia đình phải làm lễ chuộc vía. Có trường hợp trẻ đang chơi ngoan nhưng vì gặp người lạ hoặc người có vía dữ thì sẽ quấy khóc suốt đêm, thậm chí là nhiều ngày sau đó. Trong dân gian còn gọi đây là chứng khóc dạ đề.

Ban ngày các bé thường chơi ngoan, nhưng cứ đêm là thức và khóc suốt không thôi. Bé khóc giống như bị ai cấu xé. Các gia đình thường phải dùng nhiều mẹo chữa dân gian như đốt vía, thắp hương, chặt cành dâu để đầu giường cho các bé.

GIẢI MÃ VÍA NẶNG, VÍA NHẸ THEO KHOA HỌC?


Xét theo khía cạnh khoa học, người ta chứng minh rằng mỗi cơ thể của con người có hàng tỷ tế bào và mỗi tế bào ấy được ví như một chiếc pin sống. Chiếc pin này cực nhỏ nên năng lượng phát ra cũng rất bé. Những người vía nặng chỉ do pin trong người phát ra mạnh hơn người khác mà thôi. Nên dẫn đến một số trạng thái như mệt mỏi, uể oải. Vì thế, trẻ em dễ quấy khóc trong đêm hay khó ngủ, dễ giật mình thức giấc, trong lòng thường cảm thấy bất an,…

Hiểu một cách đơn giản, “vía” được xem như năng lượng sinh học trong cơ thể người. Và không những ở con người mà các loài cây cỏ thực vật cũng có. Biểu hiện là ban đêm, những gốc cây có bề rộng to lớn do nguồn năng lượng âm phát ra rất cao.

Nếu xét về khía cạnh khoa học, người ta sẽ khuyên bạn nên tránh xa những nơi có từ trường mạnh. Chẳng hạn như gốc cây to, nghĩa trang, nhà xác.

Còn theo ông bà ta ngày xưa, để hóa giải vía nặng nên đặt vòng tỏi ngay đầu giường. Hoặc đặt chiếc dao, cây kéo dưới gối nằm. Thế nhưng, nhà có trẻ nhỏ phải tuyệt đối lưu ý đến vấn đề này. Tránh gây thương tích đến các bé. Sau khi đi từ chỗ tang lễ hay những nơi có âm khí về nên đốt vía.

NHẬN BIẾT NGƯỜI NẶNG VÍA, NHẸ VÍA VÀ NGƯỜI CÓ VÍA LÀNH, VÍA DỮ NHƯ THẾ NÀO?


Bỏ qua các vấn đề về khoa học, các vấn đề về tâm linh mà các cụ xưa truyền lại, chúng ta hãy cùng quan sát xung quanh để biết như thế nào là người nặng vía (có vía dữ), như thế nào là người nhẹ vía (vía lành). Để ý kỹ bạn sẽ thấy:
- Những người có vía lành (nhẹ vía) là người có An Lạc Khí rất mạnh và vượng. Từ cơ thể đến tinh thần họ đều toát ra năng lượng tích cực tràn đầy
- Những người nặng vía (vía dữ) sẽ là những người có An Lạc Khí rất thấp.

Không chỉ mở hàng đắt khách, những người có An Lạc Khí, năng lượng tích cực cũng có thể xoa dịu, đem đến năng lượng bình yên cho các đối tượng xung quanh.

Cách để giúp bản thân gìn giữ và tăng trưởng An Lạc Khí, năng lượng tích cực đó là nên thường xuyên giữ trường chay giới sát, hạn chế lui tới hay tiếp xúc những nơi ô trược, luôn giữ tâm tánh bình hoà, không vướng mắc, luôn thiện hành, đem tới lợi lạc thật nhiều cho muôn sinh.

Ngược lại, người ít có năng lượng tích cực, hoặc có nhiều năng lượng tiêu cực, uế trược thường khiến những ai có tiếp xúc với họ dễ cảm thấy khó chịu, khiến các đối tượng khác dễ lánh xa. Cho nên, khi họ bước vào hàng quán, cửa tiệm thì sau đó chẳng ai bán buôn gì được nữa. Tương tự, nếu như trẻ sơ sinh tiếp xúc với họ thì sẽ thường quấy khóc, có khi đang khoẻ thì tự nhiên bị bệnh.

Còn nói một chút về những người yếu vía, yếu tinh thần. Những người như vậy thường dễ thấy ma quỷ, thấy các chuyện tâm linh. Nhưng cũng có trường hợp, nếu quá yếu vía, thì thường các vong linh sẽ không thị hiện cho họ thấy. Vì nếu lỡ thấy, quá kinh động, hoảng sợ, họ có thể sẽ mất mạng. Hãy tham gia vào thế giới của Cõi Tâm Linh để khiến bạn thấy tĩnh tâm, an lành và đầy niềm tin vào cuộc sống nhé.

******************************
Web : https://www.coitamlinh.com/
Fanpage : https://www.facebook.com/coitamlinhthegioihuyenbi
Group : https://www.facebook.com/groups/coitamlinh
#coitamlinh,#tamlinhhuyenbi,#thegioihuyenbi,#1coitamlinh,#phatphap,#daomau


EmoticonEmoticon